Quy định xét miễn thuế dài tới... 24 trang

25/08/2015 07:29 Số lượt xem: 362
Để giảm thiểu thủ tục hành chính, các doanh nghiệp (DN) kiến nghị cho phép việc miễn thuế được thực hiện ngay tại thời điểm làm thủ tục thông quan hàng hóa.
Ngày 7/8 tại TP.HCM, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

Tại hội nghị, ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (Luật thuế XNK), qua 10 năm thực hiện đã tác động tích cực đến nhiều mặt kinh tế-xã hội của đất nước và đạt được các mục tiêu đề ra khi ban hành luật.

Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế, Luật Thuế XNK hiện hành đã bộc lộ những hạn chế, vướng mắc cần sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất với văn bản pháp luật liên quan, trong đó có Hiến pháp năm 2013, Luật Đầu tư, Luật Quản lý thuế, Luật Hải quan, Luật Tài nguyên môi trường… Đảm bảo thực thi các cam kết quốc tế và điều ước quốc tế về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu khi Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Ông Vũ Ngọc Anh cũng cho biết, Dự thảo Luật Thuế XNK sửa đổi lần này được thiết kế thành 5 Chương, 22 Điều, dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp Quốc hội tháng 10/2015. 

Nếu được thông qua, Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.

Đề xuất miễn thuế ngay tại thời điểm thông quan

Tại hội nghị, đại diện các Hiệp hội, DN đề xuất Luật Thuế XNK sửa đổi quy định hàng hóa được miễn thuế ngay tại thời điểm thông quan.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết Vasep đề nghị bổ sung và cụ thể khoản 7 Điều 16 của Dự thảo rõ ràng và đầy đủ hơn như sau "nguyên liệu, phụ liệu, vật tư, hóa chất, bao bì, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế tại thời điểm được thông quan hàng hóa".

Theo ông Hòe, quy định miễn thuế đối với nguyên liệu, vật tư ngay từ khâu thông quan sẽ tạo thuận lợi cho cả hải quan và DN không phải làm các thủ tục hoàn thuế nhập khẩu nguyên liệu sau khi xuất khẩu sản phẩm, giảm chi phí về thủ tục hành chính cho DN và cơ quan Hải quan.

Đối với hàng hóa xuất khẩu bị trả về, Vasep cũng đề nghị bổ sung một mục nội dung đối với hàng xuất khẩu bị trả về thuộc đối tượng được miễn thuế. Vì theo ông Hòe, tại Điều 47, Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết đối với hàng tái nhập, hải quan không thu thuế nhập khẩu nhưng lại yêu cầu DN phải nộp đủ bộ hồ sơ không thu thuế tại thời điểm tái nhập. Tuy nhiên, sau khi DN đã nộp đủ bộ hồ sơ không thu thuế, thực tế DN phải chờ Hải quan xử lý trong nhiều ngày. Cuối cùng, DN cũng vẫn phải nộp thuế trước để thông quan hàng sớm.

Ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia tư vấn Dự án GIG cho rằng, khi nghiên cứu quy định hiện hành tại Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/5/2015 nói rõ: “về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu”, thấy phần quy định về miễn thuế, xét miễn thuế dài tới 24 trang. 

Thực trạng này cho thấy để được miễn thuế, DN và cơ quan Hải quan phải thực hiện rất nhiều thủ tục hành chính, phải mất nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục đó, có nguy cơ kéo dài thời gian thông quan hàng hoá. Để giảm thiểu thủ tục hành chính, ngăn ngừa nguy cơ trên, đề nghị quy định tại Luật này việc miễn thuế được thực hiện ngay tại thời điểm làm thủ tục thông quan hàng hoá.

Bên cạnh đó, ông Bình cũng cho biết, tại khoản 1 Điều 4 của Dự thảo, quy định “chủ hàng” là người nộp thuế là không chính xác, không thống nhất với quy định tại luật Hải quan, không phù hợp thông lệ quốc tế (ví dụ Công ước Kyoto đều thu thuế với người nhập khẩu và người xuất khẩu).

Ông Bình đề nghị cần quy định những người sau đây có nghĩa vụ nộp thuế: Người xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá; người kinh doanh bán hàng nhập khẩu chưa nộp thuế; người vận chuyển nội địa hàng nhập khẩu chưa nộp thuế; những người thực hiện việc nộp thuế bao gồm những người có nghĩa vụ nộp thuế và những người được uỷ quyền (gồm người bảo lãnh, đại lý làm thủ tục hải quan, người cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh).

Võ Thị Thúy Hằng
Nguồn: BBN